Những điều thú vị trong thiết kế nhà ở theo phong cách nhật bản

Với những con người nhật bản thì mang đến những nét riêng cho thiết kế nội thất nhà ở một cách riêng biệt. Văn hóa cũng trở lên khác nhau, so với đời sống tập quán của con người việt nam. Bài viết này chúng tôi giới thiệu với bạn những điều thú vị trong thiết kế nội thất nhà ở khoác lên phong cách Nhật Bản ấn tượng.

1. Có rất nhiều khoảng trống trong căn nhà

Với người nhật thì họ có thói quen sạch sẽ, ngăn nắp nên những căn nhà của mình nội thất của hộ được mang đến không gian nội thất được trở lên gọn gàng, khoảng diện tích sử dụng được trở lên thông thoáng. Và những thứ được sử dụng trên nhà của hộ chỉ là chiếu tatami – thường được làm từ rơm khô. 

5 bí mật trong căn nhà Nhật Bản khiến bạn một khi đã bước vào sẽ chẳng muốn ra nữa - Ảnh 1.

Chiếu tatami cũng là đơn vị đo lường cho một căn phòng. Phòng Nhật Bản truyền thống có thể trải được 6 tấm thảm. Các đồ đạc khác như bàn bằng gỗ, đệm ngồi, tủ nhiều ngăn, và một số loại futon – thảm bông mỏng được xếp lại và cất giữ trong tủ oshiire – loại tủ không quá nổi bật, có cùng màu sắc với bức tường. Cách trang trí này cũng mang lại thêm một lợi ích nữa: bụi sẽ được giữ lại trong những góc nhà và bạn sẽ dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ hơn.

2. Căn nhà luôn có tính thống nhất

Các thiết kế nhà kiểu truyền của nhật thường không có những bức tường ngăn cách, thay vào đó là người ta sử dụng tấm trượt nhẹ nhàng thay thế cho cửa và tường. Chúng được làm bằng chất liệu mộc mạc, bình dị như: thanh tre và giấy gạo. Tấm vách có công năng di chuyển một cách linh hoạt, mang đến cho người sử dụng có được thay đổi bố trí nhà cửa của hộ bất cứ lúc nào, có thể biến đổi một phòng thành hai hoặc thay đổi kích thước của phòng. Việc tối giản đồ đạc và tính linh hoạt của bức tường có được sử dụng một cách hoàn hảo nhất.

5 bí mật trong căn nhà Nhật Bản khiến bạn một khi đã bước vào sẽ chẳng muốn ra nữa - Ảnh 2.

Thiết kế bồn tắm và nhà vệ sinh được đặt trong các phòng khác nhau, vì thế phòng tắm có thể chiếm tới hai phòng. Một phòng có bồn rửa và vòi hoa sen, phòng kia có bồn tắm kiểu Nhật truyền thống. Việc chia phòng tắm như vậy có vai trò rất quan trọng: bụi bẩn sẽ được rửa sạch trong khi tắm, và ofuro thì dùng để thư giãn.

3. Mang thiên nhiên vào trong căn nhà

Với những thiết kế kiểu nhật thì thường được thiên nhiên mang đến cho không gian sống của gia đình, bên trong căn nhà. Tất cả những gì cần thiết là mở một tấm trượt,khi thời tiết tốt tấm trượt luôn được mở. 

Nhờ việc sử dụng những vật liệu như gỗ, tre, giấy tráng hoặc bông, ngôi nhà trở nên luôn xanh mát và gần gũi với tự nhiên. 

Có một số lý do các vật liệu này thường được sử dụng. Thứ nhất, chúng rẻ hơn sắt và đá. Thứ hai, Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi trận động đất và người dân sẽ dễ dàng hơn để xây dựng lại các nhà “giấy” sau một vụ tai nạn. Hơn nữa, gạch đá có thể chôn vùi con người nếu thiên tai xảy ra.

4. Ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng

Một điều không thể thiếu của nội thất nhà ở Nhật Bản là luôn có những ánh sáng lờ mờ xuyên qua bức tường và phản chiếu vào căn nhà.

Những bức tường đặc biệt được làm bằng vật liệu bán trong suốt, có thể làm tiêu tán ánh sáng thông qua khung ván. Những chiếc đèn làm bằng tre hoặc giấy gạo cũng có thể tạo ra hiệu ứng thú vị này.

5. Người Nhật Bản chuộng phong cách tối giản

Điều quan trọng nhất của bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản không phải là vẻ đẹp bên ngoài mà là sự thoải mái và yên bình trong tâm hồn của chính chủ nhân. Không có màu sắc sáng nổi bật hoặc rất nhiều đồ trang trí – đặc trưng của ngôi nhà phương Tây, thay vào đó họ chỉ sử dụng đồ nội thất thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Tất cả các vật trang trí được đặt ở một nơi đặc biệt – tokono. Những thứ có giá trị nhất mới được đặt ở đó: tác phẩm điêu khắc thu nhỏ (netsuke), hoa nghệ thuật (ikebanas), chữ viết tượng hình hieroglyph… Cách sắp xếp này rất hữu dụng vì nó giúp chủ nhân căn nhà hướng đến tư duy nghệ thuật và trân trọng những điều đẹp đẽ trong nhà.